Thức Hóa Đất Tại TP.HCM

Dịch Vụ Hợp Thức Hóa Đất Tại TP.HCM

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu sử dụng về dịch vụ hợp thức hóa đất để giúp việc hợp pháp hóa bất động sản được diễn tiến thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nhiều người đã phải trải qua rất nhiều các thủ tục phức tạp để có được giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp lệ, nhiều bất động sản vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp lệ từ cơ quan pháp lý hoặc rơi vào trường hợp thuộc diện ít có khả năng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu vì không đáp ứng đủ các điều kiện quy định của pháp luật về việc hợp thức hóa nhà đất. Bên cạnh đó, mỗi tỉnh thành sẽ có quy định khác nhau về trình tự thực hiện thủ tục cho phù hợp với từng địa phương.

Để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đi lại thì việc lựa chọn một Công ty bất động sản uy tín tại TP. HCM để đại diện cho Qúy khách hàng thực hiện toàn bộ các thủ tục trên là hoàn toàn cần thiết. Bất động sản Nam Cường với dịch vụ hợp thức hóa nhà đất giúp quý khách hàng giải quyết những khó khăn trong thủ tục, giấy tờ liên quan để có thể giải quyết và hợp lệ hóa các vấn đề liên quan đến hợp thức hóa đất một cách nhanh chóng avf hiệu quả.

Hợp thức hóa nhà đất là gì?

Hợp thức hóa nhà đất hay nói dễ hiểu hơn là làm sổ hồng, sổ đỏ là thủ tục hành chính về việc công nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan, gắn liền với đất,  hay còn gọi là thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( thủ tục làm Sổ đỏ ).

Tại sao phải Hợp thức hóa nhà đất?

Thủ tục Hợp thức hóa nhà đất hay còn gọi là thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu, cụ thể như sau:

–  Nghị định 84/2007/NĐ – CP ngày 25/05/2007 nêu rõ: từ ngày 01/01/2008, chủ sở hữu phải có Giấy chứng nhận mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

–  Giá trị chuyển nhượng của nhà đất chưa được hợp thức hóa cũng sẽ bị giảm khá nhiều so với giá trên thị trường.

– Khi tiến hành thủ tục chuyển nhượng nhà đất chưa được hợp thức hóa thì mức độ gặp rủi ro sẽ cao hơn so với nhà đất đã có giấy chứng nhận.

Các trường hợp được Hợp thức hóa nhà đất

Theo Điều 99 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Bộ tư pháp thì các trường hợp sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định;

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực;

– Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

– Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

– Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

– Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

– Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

– Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Hồ sơ Hợp thức hóa nhà đất bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Mẫu 04a/ĐK – Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) được UBND phường/ xã/ thị trấn kiểm tra, xác nhận vào đơn với các nội dung:

  • Tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà;
  • Xác nhận về nguồn gốc, thời điểm xây dựng và sử dụng đất;
  • Xác minh thực địa về sự phù hợp quy họach xây dựng theo Giấy phép xây dựng;

– Một trong các loại giấy tờ theo Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ hoặc các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật đất đai;

– Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

– Bản vẽ Sơ đồ nhà, đất (đã được kiểm tra nội nghiệp);

– Giấy tờ tùy thân.

Quy trình cơ bản khi sử dụng dịch vụ hợp thức hóa nhà đất

  1. Tư vấn về các điều luật pháp lý về việc hợp thức hóa nhà đất : Nhân viên của bên dịch vụ sẽ tiến hành xem xét tình trạng của bất động sản sau đó tư vấn và hướng dẫn bạn về các thủ tục pháp lý cũng như chuẩn bị các giấy tờ liên quan.
  2. Thẩm định điều kiện để thực hiện hợp thức hóa : Tiến hành xem xét, đánh giá và thẩm định những giấy tờ đó và trả lời cho bên khách hàng về khả năng hợp thức hóa của bất động sản đó.
  3. Tiến hành việc hợp thức hóa đất : Làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để lập hồ sơ kỹ thuật của bất động sản, tiến hành đo đạc và lập bản vẽ về bất động sản đó theo hỗ sơ kỹ thuật đã có, nộp và hoàn thiện hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tại các cơ quan có thẩm quyền…
  4. Liên hệ chi cục thuế quận, huyện thực hiện nghĩa vụ tài chính.
  5. Nhận kết quả.

Hi vọng với các thông tin mà Bất động sản Nam Cường cung cấp phía trên sẽ góp phần giúp ích được quý khách hàng. Nếu còn gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý trình độ chuyên môn cao hỗ trợ một cách nhanh nhất. Bất động sản Nam Cường rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.